Thứ Ba, 9 tháng 2, 2016

Sản xuất công nghiệp ở Phú Thọ: Nhiều triển vọng mới cho sự phát triển

Từ những chủ trương và hướng đi đúng đắn cùng sự tập trung lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực cao của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, sản xuất công nghiệp (SXCN) của tỉnh vẫn giữ vững sự ổn định và đạt mức tăng trưởng khá so với năm trước.

Nhà máy gạch CMC số 2

Nhà máy gạch CMC số 2 – Khu công nghiệp Thụy Vân đi vào hoạt động đã nâng công suất đạt 15 triệu m2 sản phẩm/năm.


Với vai trò là ngành kinh tế động lực trong tiến trình đẩy mạnh CNH, HĐH của tỉnh, gần 5 năm qua sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng ổn định, tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2011 - 2014 là 5,6%/năm. Tỷ trọng công nghiệp - xây dựng trong tổng sản phẩm xã hội của tỉnh (GDP) năm 2011 là 41,78%, năm 2014 là 41,1%. Giá trị SXCN năm 2014 (giá so sánh năm 2010) đạt 28.029,5 tỷ đồng tăng 13,2% so với năm 2011; riêng năm 2015, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh ước đạt 32.211 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2014 và tăng 3% so với kế hoạch. Trong đó, công nghiệp khai khoáng đạt trên 618 tỷ đồng; công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 31.109 tỷ đồng; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí đạt trên 267 tỷ đồng; cung cấp nước và hoạt động quản lý, xử lý rác thải, nước thải đạt trên 216 tỷ đồng… Cơ cấu tiếp tục chuyển dịch theo hướng CNH, HĐH; các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội và nộp ngân sách nhà nước năm sau đều cao hơn năm trước, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho người lao động. Đặc biệt, để thúc đẩy sản xuất công nghiệp, tỉnh Phú Thọ tập trung đầu tư phát triển các khu, cụm công nghiệp trọng điểm. Hiện nay, có 109 dự án đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp còn hiệu lực gồm 64 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư 8.312 tỷ đồng; 45 dự án đầu tư nước ngoài có tổng vốn đăng ký đầu tư 296,75 triệu USD; tổng giá trị sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp ước đạt 14.000 tỷ đồng, vượt 24,6% kế hoạch năm. Tổng doanh thu đạt hơn 14.800 tỷ đồng, vượt 19,7% kế hoạch năm; giá trị xuất khẩu đạt 630 triệu USD, nộp ngân sách 700 tỷ đồng; thu hút và tạo việc làm cho 28.000 lao động với thu nhập bình quân đạt 4,5 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, những sản phẩm có thế mạnh của địa phương như: Chế biến chè, sản xuất đồ uống, vật liệu xây dựng, hàng may mặc, giày dép, phân bón hóa học... đã tạo dựng được thương hiệu, khẳng định vị trí trên thị trường trong nước và quốc tế. Hoạt động khuyến công bước đầu thu được nhiều kết quả tích cực; nhiều ngành nghề, làng nghề ở khu vực nông thôn được khôi phục góp phần tích cực vào công cuộc xoá đói giảm nghèo của tỉnh. Công nghiệp nông thôn đã có những bước phát triển đáng ghi nhận với giá trị tăng trưởng khoảng 6%/năm, chủ yếu gồm các ngành nghề chế biến nông, lâm sản, thực phẩm, dệt may, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, sửa chữa nhỏ… giải quyết việc làm cho gần 30 ngàn lao động ở nông thôn.


Sản xuất công nghiệp ổn định và duy trì mức tăng trưởng đều là do tỉnh đã tập trung thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp như: Thực hiện các chính sách khuyến khích đầu tư, khuyến công, xúc tiến thương mại, xây dựng cơ sở hạ tầng công nghiệp thu hút dự án đầu tư, cải tiến, đổi mới công nghệ, qua đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, cơ cấu hàng xuất khẩu được chuyển dịch theo hướng tích cực, từng bước hình thành các khu vực sản xuất tập trung, gắn mục tiêu đẩy mạnh phát triển công nghiệp với xử lý ô nhiễm, bảo vệ môi trường và phát triển công nghiệp theo hướng bền vững.


Nhờ những cơ chế, chính sách hỗ trợ kịp thời của tỉnh, sản phẩm gạch men ốp, lát Ceramic cao cấp được sản xuất trên dây chuyền công nghệ của Italia và Tây Ban Nha của Công ty Cổ phần CMC đã có khả năng cạnh tranh ngoài thị trường. Cuối năm 2015, Nhà máy gạch CMC số 2 với tổng mức đầu tư 270 tỷ đồng đi vào hoạt động đã nâng công suất sản xuất đạt 15 triệu m2 sản phẩm/năm. Nếu năm 2014 tổng doanh thu của công ty đạt 680 tỷ đồng, thì năm 2015 đạt 800 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước đạt khoảng 40 tỷ đồng. Lợi nhuận tăng hằng năm đảm bảo việc làm ổn định cho 700 lao động với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần CMC cho biết: “Bước vào một giai đoạn mới, khi Việt Nam tham gia TPP sẽ có rất nhiều cơ hội cũng như thách thức cho hoạt động của các doanh nghiệp trong nước. Xác định rất rõ điều đó, tập thể cán bộ, công nhân viên lao động công ty quyết tâm đoàn kết thực hiện đạt và vượt các mục tiêu đề ra, không ngừng phấn đấu tiếp tục đầu tư chiều sâu, đưa vào sản xuất và cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm gạch ốp, lát Ceramic cao cấp có tính đột phá trên thị trường, khẳng định uy tín, thương hiệu CMC; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, bảo vệ môi trường sống và không ngừng quan tâm chăm lo đến đời sống người lao động”.


Tuy nền kinh tế thế giới đang trên đà hồi phục nhưng trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn như thiên tai, dịch bệnh, hàng rào kỹ thuật trong xuất nhập khẩu hàng hoá; đồng thời, việc tham gia thành viên của Hiệp định TPP sẽ là cơ hội nhưng cũng sẽ khó khăn nếu các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh không đáp ứng điều kiện, phải chịu sức ép cạnh tranh từ hàng hoá nhập khẩu, sản phẩm dịch vụ, đầu tư của các doanh nghiệp lớn trong các nước AEC (Cộng đồng kinh tế ASEAN) khác. Chính vì vậy đòi hỏi cộng đồng các doanh nghiệp trong tỉnh phải nỗ lực thật cao và có những bước chuẩn bị thật kỹ về mọi mặt trước khi bước vào hội nhập.


Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Sở Công thương: “Năm 2016, để ổn định và phát triển sản xuất công nghiệp, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao, vững bước vào tiến trình hội nhập, các cấp, ngành liên quan cần tiếp tục tập trung nắm bắt hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là vấn đề về cải cách thủ tục hành chính, mặt bằng sạch, vốn, tiêu thụ sản phẩm... nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh. Bên cạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, các Bộ, ngành và của tỉnh, về phía doanh nghiệp cần quan tâm đẩy mạnh tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, giữ vững các thị trường truyền thống; duy trì tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm; giữ vững đà tăng trưởng, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm các khách hàng trong và ngoài nước nhằm đa dạng hóa thị trường, trong đó đặc biệt quan tâm đến thị trường nội địa; thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất; giảm hàng tồn kho; tăng cường xuất khẩu, phát triển thị trường trong nước”.


Sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện kịp thời của các cấp, ngành, sự nỗ lực của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cùng hướng đi phù hợp, hiệu quả, chắc chắn sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ mở ra nhiều triển vọng mới góp phần đáng kể vào việc duy trì tốc độ phát triển kinh tế - xã hội và thực thiện thắng lợi mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra.


Liên Linh