Chủ Nhật, 31 tháng 1, 2016

Hướng dẫn cách chọn vật liệu gạch ốp lát


Ngày nay trên thị thường vật liệu xây dựng có rất nhiều sự lựa chọn vật liệu gạch đá ốp lát cho các công trình xây dựng, đáp ứng mọi thị hiếu, cách thi công và túi tiền. Mặc dù khi thiết kế một ngôi nhà, ta có thể thỏa sức lựa chọn, mà sắc, kích thước... của vật liệu, nhưng khi mua hàng thực tế sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Hãy tham khảm một số gợi ý về cách lựa chọn vật liệu ốp lát

Kích cỡ


Kích cỡ là một tiêu chí cần lưu ý khi nói về gạch đá ốp lát. Thông thường các kích cỡ nhỏ sẽ phù hợp với khoảng không gian nhỏ như lối vào, nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, và khu vực giặt giũ. Gạch ốp lát với kích cỡ lớn hơn sẽ dùng cho các khu vực có liên tích lớn hơn như phòng ăn, phòng khách, hay những khu vực ngoài trời. Ở những nơi mang tính thương mại phần lớn đều dùng kích cỡ lớn như 30x60 cm hay 60x60 cm.

Hiện nay nhiều nhà sản xuất có thể làm những kích cỡ rất lớn như 45x90, 60x120, 80x80 cm, thậm chí 100x100 cm hay 120 x120 cm. Những kích cỡ lớn như vậy sẽ làm nhưng ngôi nhà lớn, h ay những tiền sảnh lớn trông rất hoành tráng. Cũng cần lưu ý, kích cỡ càng lớn thì giá thành càng cao, càng khó vận chuyển, và cũng khó ốp, lát hơn.

Gạch ốp lát đẹp


Màu sắc

Mà sắc rất quan trọng trong thiết kế, vì thế bước ban đầu là phải xác định được nguyên tắc phối hợp các màu sắc. Gạch đá ốp lát thường có một màu nổi bật và màu nền để làm nổi bật lên. Gạch ốp lát thường gắn với màu của môi trường xung quanh, vì thế sẽ luôn khuyến khích quan sát gạch đá ốp lát với những thứ xung quanh để xem nguyên tắc phối màu của mình như thế nào, những mảng màu sắc có kết hợp được với nhau hay không.

Ở những khu vực nhà ở, trừ khi bạn đặc biệt thích một màu màu đó, và tự tin rằng sử dụng màu đó không làm mất giá trị ngôi nhà thì việc dùng gạch đá  màu sáng với số lượng lớn thường không phải là một ý kiến hay. Hãy sử dụng màu sắc như là một điểm nhấn - một mảng tường nhỏ khu vực rửa chén dĩa, hoặc một dải màu giữa các màu sắc nhạt hơn là những lựa chọn tốt nhất.


Mẫu hoa văn

Kiểu mẫu, hoa văn trên viên gạch sẽ làm mẫu thiết kế nhà tăng thêm phần chiều sâu và trông thật hơn. Dưới đây là một vài mẫu chủ đạo phổ biến:


- Trắng hoàn toàn: có thể mặt nhám, mặt bóng hoặc sần sùi. Đây là màu sắc phổ biến, dễ thích ứng, và tiết kiệm chi phí nhất dành cho tường phòng tắm. Nó có thể dễ dàng tô điểm bằng một màu nền nhà màu tương phản, hoặc có một khu vực nổi bật bằng kim loại, thủy tinh hay đá tự nhiên ghép mosaic... Như đã nói ở phần màu sắc, phải cẩn trọng khi dùng quá nhiều màu sáng.


- Đơn sắc: Kiểu mẫu đen trắng khá phổ biến cho nhà tắm và nhà bếp.

- Phong cách tối giản: thiết kế với những sắc thái gam màu trung tính trắng, xám, và màu be sẽ mang lại vẻ sang trọng và tinh tế cho bất cứ căn phòng nào.

- Giả đá: đem lại dáng vẻ tự nhiên, vĩnh cửu mà không phải phiền toái như lắp đặt và bảo dưỡng đá tự nhiên.

- Giả gỗ: Tương tự như giả đá, việc mô phỏng các tấm gỗ bằng phương pháp in kỹ thuật số đem lại dáng vẻ như gỗ thật mà không bị hạn chế trong những khi vực ẩm ướt.

- Cổ điểm: những mẫu thiết kế như đá cẩm thạch, đá trầm tích hay đất nung khá bền bỉ và mang giá trị lâu dài.

- Kiểu cách: dành cho những người cá tính.

Bề mặt

Gạch đá ốp lát có nhiều loại bề mặt khác nhau:

- Gạch men nhám hoặc bóng: dùng để ốp tường. Gạch men ốp tường không được dùng để lát nền nhà vì men và xương gốm không đủ cứng để chịu sức nặng của người đi trên sàn nhà.


- Gạch sứ nhám, mài, hoặc tự nhiên: được dùng để lát nền nhà. Loại gạch sứ thông dụng và rất bền, dễ lau chùi, khó bám bẩn, và kho bị trày xước.

- Gạch sứ mài bóng: được dùng để lát nền nhà. Trước đây trên thị trường toàn hàng Trung Quốc, hiện nay nhiều doanh nghiệp trong nước cũng đã sản xuất được. Còn với các mẫu nhập khẩu từ châu Âu thì rất đắt tiền. Gạch sứ mài bóng tường phải được bảo dưỡng, chống thấm để chống bám bẩn. Một vài loại dễ bị trầy xước nên không nên dùng ở khu vực lối ra, vào.


- Gạch sứ xẻ rãnh, sọc, ghép vỉ, khò hoặc thô như đá tự nhiên bóc, tách: Luôn được dùng để ốp ngoại thất và rất bền. Nếu bạn quyết định chọn để ốp trong nhà thì nên cân nhắc việc lâu chùi bề mặt gạch vì mặt gạch thô khó lau chùi hơn. Không dễ dàng lau chùi bằng giẻ hay cây lau nhà mà phải cần đến bàn chải.

Chất lượng

Gần như không thể kiểm định bằng mắt thường nếu không có kiểm tra thực tế (test) vì vậy nên khuyến nghị rằng hãy mua sản phẩm từ những nhà phân phối/sản xuất uy tín.