Thứ Sáu, 1 tháng 1, 2016

CMC: Đón đầu xu thế hội nhập

Nền kinh tế thế giới đang trên đà hồi phục, xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế đang phát triển mạnh mẽ, khu vực cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC) kỳ vọng sẽ hình thành vào cuối năm 2015 và các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), cùng với Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) của 12 quốc gia, trong đó có Việt Nam vừa tuyên bố kết thúc vòng đàm phán. Đây được coi là bước ngoặt đánh dấu sự hòa nhập toàn diện các nền kinh tế Đông Nam Á. Bên cạnh những thách thức, xu thế hội nhập kinh tế quốc tế cũng sẽ đem lại lợi ích lớn về nhiều mặt cho nền kinh tế của đất nước cũng như của tỉnh.
Đón đầu xu thế hội nhập, Công ty CP CMC vừa hoàn thành đầu tư xây dựng giai đoạn 2 nhà máy gạch số 2 tại Khu công nghiệp Thụy Vân với tổng mức đầu tư gần 270 tỷ đồng, nâng công suất sản xuất của toàn Công ty lên 15 triệu m2/năm.


Đón đầu xu thế hội nhập, Công ty CP CMC vừa hoàn thành đầu tư xây dựng giai đoạn 2 nhà máy gạch số 2 tại Khu công nghiệp Thụy Vân với tổng mức đầu tư gần 270 tỷ đồng, nâng công suất sản xuất của toàn Công ty lên 15 triệu m2/năm.


Nhận định và đón bắt xu thế trên, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã và đang có những bước chuẩn bị để đón đầu cơ hội như: Chủ động mở rộng quy mô sản xuất, đổi mới công nghệ, công tác điều hành, quản lý, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động... để đáp ứng yêu cầu mới. Dưới tác động chung của nền kinh tế, thời gian qua Công ty cổ phần CMC cũng gặp không ít khó khăn, song nhờ tận dụng tốt thời cơ, giữ vững và mở rộng thị trường, kết hợp với các giải pháp tổ chức quản lý phù hợp nên hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn duy trì mức tăng trưởng ổn định. Với phương châm: “Không ngừng đẩy mạnh sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ vững chữ tín, phát triển bền vững” Công ty đã liên tục cải tiến dây chuyền thiết bị, đầu tư công nghệ sản xuất mới sản xuất ra các sản phẩm gạch ốp lát có chất lượng cao, đa dạng về mẫu mã, giá thành phù hợp, qua đó khẳng định uy tín thương hiệu và tiếp tục xây dựng chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Năm 2014 Công ty đạt tổng doanh thu trên 680 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 30 tỷ đồng; năm 2015 dự kiến doanh thu 800 tỷ đồng, nộp ngân sách 40 tỷ đồng, ổn định việc làm cho trên 700 lao động với mức thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng.

Đón đầu xu thế hội nhập, ngay từ cuối năm 2014, Công ty tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng giai đoạn 2 nhà máy gạch số 2 tại Khu công nghiệp Thụy Vân với tổng mức đầu tư gần 270 tỷ đồng, công suất 5 triệu m2/năm. Trong tháng 10-2015 công trình đã hoàn thành và đi vào sản xuất góp phần nâng công suất sản xuất của toàn Công ty lên 15 triệu m2/năm. Theo ông Nguyễn Quang Huy- Chủ tịch HĐQT- Tổng giám đốc Công ty CP CMC: Việc đầu tư này là nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong xu thế hội nhập của đất nước, đồng thời cũng là một trong những bước đi hướng tới mục tiêu đưa Công ty CP CMC trở thành doanh nghiệp lớn tại khu vực phía Bắc về sản xuất vật liệu xây dựng, tiên phong trong lĩnh vực đầu tư phát triển các sản phẩm vật liệu xây dựng mới, sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, tiết kiệm nhiên liệu, tài nguyên, thân thiện với môi trường.

Hội nhập được ví như làn “gió mới” tác động tới tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có sản xuất công nghiệp. Tới đây khi cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC) được hình thành và các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình dương (TPP) có hiệu lực thi hành sẽ tác động tích cực tới hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hàng hóa của các doanh nghiệp trong tỉnh sản xuất ra sẽ có cơ hội vươn xa ra thị trường mới. Tuy nhiên, đi cùng với đó các doanh nghiệp cũng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn bởi các quy định hết sức ngặt nghèo, các “rào cản” thương mại và “hàng rào” kỹ thuật trong xuất nhập khẩu hàng hoá. Một trong những “rào cản” lớn nhất đối với sản xuất công nghiệp của tỉnh khi tham gia hội nhập đó là: Phần lớn các cơ sở công nghiệp của tỉnh còn ở quy mô nhỏ và vừa, suất đầu tư cho máy móc thiết bị còn thấp, sản phẩm công nghiệp chủ yếu là gia công, chế biến dạng nguyên liệu nên chưa tạo ra nhiều giá trị gia tăng, sản phẩm công nghiệp xuất khẩu chủ yếu là của các doanh nghiệp FDI; công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển...

Vì vậy, trong thời gian tới, bên cạnh việc xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh phù hợp, kết hợp với sự năng động, chủ động, sáng tạo để chủ động tham gia vào tiến trình hội nhập, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng cần tìm hiểu thật kỹ pháp luật, hàng rào kỹ thuật của những đối tác trong  khối TPP, AEC, FTA, để giảm thiểu tối đa rủi ro cho chính bản thân mỗi doanh nghiệp. Về phía tỉnh cũng cần tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ, thúc đẩy mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung hỗ trợ sản xuất các sản phẩm công nghiệp ưu tiên, công nghiệp mũi nhọn; đào tạo nguồn nhân lực tay nghề cao phục vụ trong sản xuất công nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong quá trình sản xuất; thực hiện tốt chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư các dự án phát triển công nghiệp, quan tâm phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; kịp thời tháo gỡ, giải quyết khó khăn, có chính sách kích cầu cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, xuất khẩu...

Theo Đức Minh 
Báo Phú THọ