Thứ Tư, 2 tháng 12, 2015

Triển vọng kinh doanh trong thời gian tới của CMC

Trong ngắn hạn, yếu tố mùa vụ và giá nhiên liệu giảm tạo thuận lợi cho sản xuất của CMC. Đồng thời, nhà máy CMC2-2 tạo động lực tăng trưởng doanh thu trong năm tới.

Yếu tố mùa vụ. Bước vào quý 4, các công trình bắt đầu gia tăng năng suất để đuổi kịp tiến độ, cũng là thời điểm các công ty vật liệu xây dựng bắt đầu tăng cường tiêu thụ. Bên cạnh đó, các công trình đang tiến vào thời điểm hoàn thành trong cuối năm, các mặt hàng mang tính trang trí như gạch ốp lát, gạch thẻ sẽ được tiêu thụ mạnh mẽ hơn so với các mặt hàng như xi măng, sắt thép.

Sản phẩm của CVT là Ceramic theo công nghệ Italia và Tây Ban Nha

Nhiên liệu vận hành nhà máy giảm giá. Hiện tại, giá than cục để vận hành cả 2 nhà máy gạch (25% GVHB) đã giảm 6% so với cùng kỳ (đạt 3,15 triệu đồng/tấn). Theo chúng tôi nhận định, giá than sẽ khó tăng trở lại trong năm tới khi (1) kinh tế Trung Quốc chưa có tín hiệu mới khởi sắc, (2) nhu cầu than từ các xưởng sản xuất gạch có xu hướng giảm do các doanh nghiệp đang có xu hướng chuyển sang vận hành lò bằng khí NG nhằm nâng hiệu suất và chất lượng sản phẩm. Chuyển đổi sản xuất mặt hàng ceramic cao cấp và granite khổ lớn giúp cho biên lợi nhuận của CVT có thể được tăng cường trong thời gian tới. Trong năm 2015, CVT đã hoàn thành xong việc cải tạo cho dây chuyền CMC2-1, chuyển đổi từ gạch cao cấp giả granite sang gạch ceramic nung 2 lần với bề mặt bóng mịn như gạch nhập khẩu, đưa công suất lên đến 6 triệu m2/năm. Dây chuyền CMC2-2 công suất 4 triệu m2/năm đi vào hoạt động từ tháng 8, chuyên sản xuất gạch granite khổ lớn cỡ 800x800 với giá trung bình cao gấp đôi gạch ceramic bình thường, tạo động lực tăng trưởng doanh thu trong năm tới.

Sang năm 2016, chúng tôi ước tính dòng gạch thẻ tại CMC1 sẽ được sản xuất thu hẹp lại với sản lượng 400.000m2/năm, dòng gạch granite vi tinh sẽ được thận trọng sản xuất khoảng 100.000m2 tiêu thụ trong cả năm, CMC2-2 sẽ dành công suất còn lại cho granite khổ 800x800 và 60x60 với sản lượng đạt 1,9 triệu m2/năm.

Áp lực cạnh tranh trong dài hạn ngày một lớn.

Cạnh tranh thị phần với các công ty lớn. Như đã phân tích ở trên, các công ty lớn như Prime, Toko, Hoàn Mỹ đang mạnh tay đầu tư nâng công suất thêm 20 triệu m2/năm/doanh nghiệp. Các mặt hàng ngày một đa dạng, bên cạnh đó, ưu thế về máy in kĩ thuật số trên nền gạch men mài của CVT đã giảm đi đáng kể do trên thị trường mặt hàng này đã bắt đầu phổ biến.

Cạnh tranh chất lượng sản phẩm. Hiện tại các nhà máy gạch đang có xu hướng chuyển sang vận hành bằng khí, mặc dù với chi phí cao hơn 10% so với sử dụng than, nhưng sản phẩm sẽ đạt chất lượng cao với giá bán tốt do bề mặt gạch không bị dính bụi tro. Hiện tại 2 nhà máy CMC vẫn đang chạy than, tỉ suất loại 1 (tốt nhất) ở nhà máy CMC2 vẫn chỉ đạt 65-70% khiến cho sản phẩm không bán được giá cao, đồng thời công ty phải tăng cường chiết khấu khá mạnh tay để tiêu thụ. Hơn nữa, mặt hàng granite vi tinh sắp được sản xuất tại nhà máy CMC2-2 vẫn được chế tác theo phương pháp ép liệu 1 lần và phủ một lớp men dày lên trên, công nghệ này tuy rằng khá mới mẻ trong nước, tuy nhiên vẫn không được ưa chuộng bằng sản phẩm với công nghệ ép liệu 2 lần của Viglacera Tiên Sơn hay Toko.

Theo Chứng Khoán Vietcombank