Thứ Hai, 9 tháng 11, 2015

Công ty cổ phần CMC: Chủ động hội nhập, khẳng định thương hiệu CMC

Công ty Cổ phần CMC tiền thân từ Xí nghiệp bê tông Việt Trì, được thành lập từ những năm của thập kỷ 60, trực thuộc Tổng Công ty xây dựng Sông Hồng - Bộ Xây dựng. Đến nay, trải qua 55 năm hình thành và phát triển, tập thể cán bộ công nhân viên công ty đã không ngừng nỗ lực vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, chủ động hòa chung nhịp đập đổi mới của đất nước, trở thành một trong những doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, có hệ thống tài chính minh bạch, đóng góp tích cực vào ngân sách Nhà nước.Sản xuất gạch cao cấp thương hiệu CMC trên dây chuyền của Italia và Tây Ban Nha.
Sản xuất gạch cao cấp thương hiệu CMC trên dây chuyền của Italia và Tây Ban Nha.

Giai đoạn đầu thành lập Xí nghiệp bê tông Việt Trì đã có sự  tăng trưởng và phát triển không ngừng cả về số lượng và chất lượng sản phẩm. Năm 1994, Bộ Xây dựng quyết định nâng cấp và đổi tên thành Công ty công nghiệp bê tông và vật liệu xây dựng.
Hòa chung với sự phát triển và đổi mới của đất nước, công ty đã thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp và tên gọi Công ty cổ phần CMC ra đời từ tháng 3-2006 đến nay. Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất các mặt hàng, sản phẩm gạch men ốp lát Ceramic cao cấp trên dây chuyền công nghệ tiên tiến của Italia và Tây Ban Nha. Sau cổ phần hóa cũng là quãng thời gian công ty phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do cơ chế quản lý điều hành thay đổi từ bao cấp sang tự hạch toán quản lý, tự làm, tự chịu trách nhiệm, dây chuyền máy móc chậm được đổi mới, hoạt động mới đạt 60-70% công suất thiết kế; sức ỳ trong tư duy, lề lối làm việc của người lao động lớn. Trong khi đó đất nước đã gia nhập WTO, sản phẩm gạch ốp lát bị cạnh tranh mạnh mẽ ngay trên sân nhà, giá cả vật tư, nguyên nhiên liệu phục vụ sản xuất, lãi suất ngân hàng liên tục tăng cao, thị trường vật liệu xây dựng liên tục biến động... Để vượt qua những khó khăn ban đầu, HĐQT, Ban Giám đốc công ty xác định  phải chủ động nắm bắt thời cơ, đổi mới tư duy, phương thức hoạt động, huy động sức mạnh đoàn kết, sự đồng thuận trong lãnh chỉ đạo và phát huy nguồn nội lực trong chính tập thể cán bộ CNV lao động... thực hiện các bước hội nhập kinh tế quốc tế, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, mở rộng thị phần tiêu thụ. Việc đầu tiên là các tổ chức Đảng, đoàn thể trong công ty được củng cố, phát huy vai trò đầu tầu, gương mẫu của các đảng viên, đoàn viên trong mọi hoạt động. Đặc biệt trong sản xuất kinh doanh, công ty đã tiến hành sắp xếp lại nhân sự, cơ cấu lại các bộ phận sản xuất theo hướng tinh gọn, đẩy mạnh quảng bá sản phẩm, mở rộng mạng lưới bán hàng, huy động các nguồn lực tập trung đầu tư đổi mới công nghệ, dây chuyền sản xuất sản phẩm theo tiêu chuẩn của châu Âu, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008. Nhằm từng bước xây dựng, tạo dựng thương hiệu sản phẩm gạch ốp lát cao cấp CMC có khả năng cạnh tranh cao với các sản phẩm trong nước và ngoại nhập, năm 2007-2008, công ty tiến hành đầu tư và đưa vào sử dụng 2 lò khí hóa than, 2 lò than xích, chuyển đổi 100% khí than thay cho gas và dầu Diezen, đảm bảo phát huy tối đa công suất sản xuất với chất lượng sản phẩm ngày càng nâng lên, chi phí nguyên nhiên liệu đầu vào được tiết giảm tối đa.

Tiếp đó để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường năm 2009- 2010 công ty tiếp tục triển khai và thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy gạch CMC số 2 giai đoạn 1 tại Khu Công nghiệp Thụy Vân, công suất 5 triệu m2 sản phẩm/năm với tổng giá trị đầu tư 346 tỷ đồng. Tháng 8-2012 mẻ gạch đầu tiên đã ra lò với những dòng sản phẩm chất lượng cao, hình thức mẫu mã, kích cỡ không ngừng được cải tiến. Với phương châm: “Không ngừng đẩy mạnh sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ vững chữ tín, phát triển bền vững”, công ty liên tục cải tiến dây chuyền thiết bị, đầu tư thêm các thiết bị in, mài bóng sản phẩm, bộ phận kỹ thuật liên tục thử nghiệm tìm kiếm các loại hàng hóa, nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất thay thế các nguyên liệu nhập khẩu để đưa ra thị trường những sản phẩm gạch cao cấp, giá cả phù hợp, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng như gạch xương bán sứ, gạch Granit. Đặc biệt, trên cơ sở thành công của dây chuyền sản xuất sản phẩm mài cạnh, mài bóng Nano và gạch có kích thước lớn: 50x50cm, 60x60cm... cuối năm 2014 công ty lại tiếp tục đầu tư mở rộng dây chuyền số 2 (dây chuyền gạch ốp lát cao cấp nung 2 lần) giai đoạn 2 tại nhà máy gạch CMC số 2- Khu Công nghiệp Thụy Vân với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng. Ngay trong tháng 10-2015 dự án đã hoàn thành đi vào sản xuất, nâng công suất sản xuất của công ty lên gấp 3 lần so với thời điểm đầu cổ phần hóa. Cùng với đẩy mạnh sản xuất, công ty cũng không ngừng củng cố mở rộng mạng lưới bán hàng trên khắp các tỉnh thành trong cả nước, sản phẩm gạch ốp lát CMC được người tiêu dùng bình chọn “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. Không chỉ tiêu thụ nội địa, nhiều sản phẩm gạch ốp lát còn được xuất khẩu sang thị trường: Philippin, Mianma, Campuchia, Đài Loan... Nhờ đó sản phẩm sản xuất tới đâu tiêu thụ hết tới đó, giá trị sản lượng, doanh thu, nộp ngân sách Nhà nước năm sau cao hơn năm trước, đảm bảo việc làm ổn định cho hơn 700 lao động, đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được nâng lên.

Sau 9 năm cổ phần hóa, tập thể cán bộ CNV công ty luôn tự hào về một thương hiệu CMC không ngừng lớn mạnh, vươn lên là doanh nghiệp đi đầu trong sản xuất gạch CERAMIC, sản phẩm được tặng huy chương vàng chất lượng cao, tổng công suất sản xuất đạt 15 triệu m2 sản phẩm/năm. Tổng doanh thu năm 2014 đạt 680 tỷ đồng, dự kiến năm 2015 tiếp tục tăng lên đạt 800 tỷ đồng. Nộp ngân sách Nhà nước tăng từ 6,1 tỷ đồng (năm 2006) lên hơn 30 tỷ đồng (năm 2014), năm 2015 tiếp tục tăng lên ước đạt khoảng 40 tỷ đồng. Lợi nhuận bình quân trong 3 năm trở lại đây đạt 40-50 tỷ đồng/năm, tỷ suất cổ tức đạt 20-25%/năm. Thu nhập bình quân người lao động đạt trên 7 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ sản xuất kinh doanh có hiệu quả, công ty cổ phần CMC còn là một trong những doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn tỉnh Phú Thọ thực hiện niêm yết cổ phiếu tham gia sàn giao dịch chứng khoán từ năm 2009 với cổ phiếu CVT được nhiều người biết đến và quan tâm đầu tư.

Đồng hành với việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác xây dựng Đảng đoàn thể được chú trọng, Đảng bộ Công ty hiện có 5 chi bộ trực thuộc với 102 đảng viên, nhiều năm liền đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh, các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên... vững mạnh về mọi mặt, người lao động được đảm bảo đầy đủ các chế độ chính sách như: BHYT, BHXH, khám sức khỏe định kỳ và bệnh nghề nghiệp. Ngoài ra công ty còn thực hiện nhiều chính sách đãi ngộ khác như phụ cấp, thưởng, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Công tác bảo hộ lao động, đảm bảo vệ sinh an toàn phòng chống cháy nổ, bảo vệ tài sản an ninh nội bộ được quan tâm. Công ty còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện như: Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, ủng hộ thiên tai, hướng về biển đảo, khuyến học, khuyến tài, ủng hộ ngày thương binh liệt sỹ, người có công…

Với những thành tích và sự nỗ lực không ngừng, năm 2012 Công ty cổ phần CMC vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập Hạng Ba, năm 2013 được Bộ Xây dựng tặng Cờ thi đua xuất sắc ngành Xây dựng; bên cạnh đó các tập thể, cá nhân trong công ty cũng nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và UBND tỉnh Phú Thọ.

Bước vào một giai đoạn mới, khi Việt Nam tham gia TPP sẽ có rất nhiều cơ hội cũng như thách thức cho hoạt động của các doanh nghiệp trong nước. Xác định rất rõ điều đó, tập thể CB, CNVLĐ Công ty quyết tâm đoàn kết thực hiện đạt và vượt các mục tiêu đề ra, không ngừng phấn đấu tiếp tục đầu tư chiều sâu, đưa vào sản xuất và cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm gạch ốp lát Ceramic cao cấp có tính đột phá trên thị trường, khẳng định uy tín, thương hiệu CMC, tham gia các hoạt động xã hội, bảo vệ môi trường sống và không ngừng quan tâm chăm lo đến đời sống người lao động vì một CMC Hội nhập- Phát triển bền vững.

Nguyễn Quang Huy
Báo Phú Thọ