Thứ Hai, 12 tháng 10, 2015

CMC: KQKD tốt nhờ lựa chọn phân khúc sản phẩm phù hợp và tối đa công suất

CMC có hai nhóm sản phẩm chính là gạch ceramic và gạch granite, gồm các loại gạch lát nền, gạch ốp tường, gạch chân tường, gạch viền trang trí. Gạch ceramic là loại gạch truyền thống có kích cỡ nhỏ, giá bán thấp, trong khi các sản phẩm gạch granite có kích cỡ lớn hơn, giá bán cao hơn và hiện cũng được ưa chuộng hơn. So với các công ty trong ngành, năng lực sản xuất của CMC hiện ở quy mô trung bình. Đến đầu năm nay, Công ty có tổng công suất thiết kế cho 2 nhà máy là 10 triệu m2/năm. Tháng 8 vừa qua, CMC đã nâng tổng công suất sản xuất là 15 triệu m2/năm (ước đạt khoảng 3% so với tổng công suất toàn ngành), trong đó nhà máy CMC1 có công suất 5 triệu m2/năm gạch ceramic, và nhà máy CMC2 hiện có công suất 10 triệu m2/năm gạch granite. Tuy nhiên, do các dây chuyền được khai thác hết công suất nên chi phí khấu hao được tối thiểu hóa cho mỗi đơn vị sản phẩm, dẫn đến lợi thế giá thành sản xuất của CMC thấp hơn so với các công ty khác. Các sản phẩm CMC hiện đang được định vị ở phân khúc giá trung bình, sản phẩm có sự độc đáo riêng và không quá đa dạng. Tính đến thời điểm hiện tại, CMC là một trong số ít các công ty sở hữu một lượng lớn các máy in kỹ thuật số phục vụ cho việc in các họa tiết trên các sản phẩm gạch. Nhờ lợi thế này, các sản phẩm của Công ty có độ độc đáo hơn và mẫu mã cũng được thay đổi nhanh chóng hợp với thị hiếu tiêu dùng.

Năng lục sản xuất của CMC và triển vọng ngành.
Năng lục sản xuất của CMC và triển vọng ngành.

Tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, tăng cường phát triển thị phần phía Nam, đa dạng hóa sản phẩm

Hiện CMC có mạng lưới phân phối với hơn 100 đại lý trên cả nước, chủ yếu tập trung ở khu vực miền Bắc. Thị phần miền Bắc hiện chiếm hơn 80% doanh số tiêu thụ của Công ty. Tuy nhiên, CMC cho biết Công ty cũng đang hướng đến thị trường phía Nam do sức tiêu thụ các loại gạch granite ở khu vực này tốt hơn và ngoài ra Công ty cũng đang phát triển thêm hoạt động gia công cho một số thương hiệu gạch ở miền Nam. Trong chiến lược phát triển của mình, CMC không hướng đến đẩy mạnh xuất khẩu. CMC đã thực hiện mở rộng quy mô sản xuất với tốc độ tăng trưởng khá nhanh. Từ mức năng lực sản xuất là 5 triệu m2/năm trong năm 2011, hiện tại 2 nhà máy của Công ty đã có tổng công suất thiết kế là 15 triệu m2/năm. Công ty cũng đang thực hiện nâng cấp dây chuyền số 3 tại nhà máy CMC1 lên 5 triệu m2/năm từ mức 3 triệu m2/năm, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý 4/2015, nâng tổng công suất thiết kế cho toàn Công ty lên đến 17 triệu m2/năm. Công ty cũng cho biết 2 trong số 3 dây chuyền tại nhà máy CMC1 đã hết khấu hao nhưng vẫn tiếp tục duy trì sản xuất với công suất ước đạt khoảng 80%. Ngoài ra, CMC cũng đang chuẩn bị phát hành cổ phiếu tăng vốn tài trợ cho dự án mở rộng nhà máy CMC2 theo kế hoạch đã được ĐHĐCĐ thông qua đầu năm. Nhà máy mới chuyên sản xuất gạch granite với công suất 4,2-5 triệu m2/năm dự kiến sẽ đầu tư từ Q3/2016 và hoàn thành trong Q4/2017, với tổng chi phí đầu tư ước tính là 481 tỷ đồng (trong đó sử dụng vốn chủ sở hữu 192 tỷ đồng, phần còn lại sẽ vay ngân hàng). Thông tin phát hành cụ thể hiện vẫn chưa được công bố.

Thị trường gạch ốp lát sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ sự phát triển nhộn nhịp của ngành xây dựng trong nước; tuy nhiên cạnh tranh đang diễn ra khá gay gắt. 

Thị trường gạch ốp lát trong nước hiện đang có sự cạnh tranh khá gay gắt, từ các nhãn hàng cao cấp nhập khẩu từ Ý, Tây Ban Nha, các thương hiệu lớn trong nước như Prime (nhà sản xuất gạch ceramic hàng đầu Việt Nam và khu vực Asean), Đồng Tâm, Viglacera, Taicera; hàng Trung Quốc giá rẻ và rất nhiều công ty quy mô nhỏ khác trong nước. Trong khi các nhãn hàng lớn như Prime, Đồng Tâm hay Viglacera có lợi thế về quy mô sản xuất, khách hàng lớn và tiêu thụ nội bộ rất tốt; hàng Trung Quốc có sức cạnh tranh mạnh về giá; thì một số các công ty Việt Nam lựa chọn những phân khúc sản phẩm riêng ít bị cạnh tranh, tương tự như CMC tập trung vào sản phẩm gạch granite kích cỡ lớn có mẫu mã độc đáo thay đổi hàng năm. Ngành vật liệu xây dựng nói chung sẽ tiếp tục được hưởng lợi do các hoạt động xây dựng đã phát triển nhộn nhịp trở lại, nhờ những nhân tố như thị trường bất động sản phục hồi, gia tăng đầu tư cơ sở hạ tầng của Chính phủ, dòng vốn FDI tiếp tục gia tăng, giá trị xây dựng được dự báo tăng trưởng 6,5% trong năm nay. Tổ chức BMI cũng dự báo tốc độ tăng trưởng của ngành xây dựng Việt Nam sẽ đạt trung bình 6,3%/năm trong giai đoạn sắp tới. Riêng đối với phân khúc thị trường xây dựng dân dụng mà CMC đang tập trung khai thác chủ yếu, lực cầu sẽ được duy trì ổn định theo nhu cầu xây dựng và sửa chữa nhà ở của người dân. Chúng tôi cũng đánh giá cao năng lực cạnh tranh của Công ty dựa trên nền tảng chất lượng sản phẩm tốt, mẫu mã phù hợp thị hiếu và hệ thống phân phối đang tăng trưởng nhanh.

Theo Chứng khoán Bản Việt (VCSC)