Thứ Hai, 16 tháng 3, 2015

CMC và an toàn lao động và phòng chống cháy nổ

Thời gian qua, công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ, PCCN) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có nhiều chuyển biến, góp phần bảo vệ chính người lao động, doanh nghiệp và toàn xã hội.


Cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, nâng cao ý thức của người lao động góp phần đảm bảo ATVSLĐ và PCCN tại các doanh nghiệp (Ảnh chụp tại Công ty Cổ phần CMC)


Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn - Công an tỉnh, năm 2014, trên địa bàn tỉnh xảy ra 64 vụ tai nạn lao động và cháy nổ, giảm 17 vụ so với năm 2013. Các vụ việc chủ yếu xảy ra trong lĩnh vực khai khoáng, xây dựng, cơ khí, điện, hóa chất… Nguyên nhân chính là do một bộ phận người sử dụng lao động và người lao động chưa thực hiện đầy đủ các quy định về ATVSLĐ - PCCN; có tâm lý chủ quan, không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, cháy nổ và bệnh nghề nghiệp.

Nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chủ động phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ để bảo vệ chính mình, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và xã hội; đồng thời khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác ATVSLĐ và PCCN, thời gian qua, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp trong tỉnh đã có nhiều biện pháp đẩy mạnh hoạt động bảo đảm ATVSLĐ - PCCN; tiếp tục triển khai các chính sách, pháp luật liên quan như Luật Lao động, Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân, Luật Phòng cháy chữa cháy. Hằng năm, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ - PCCN, Công đoàn các cấp và công đoàn cơ sở đã triển khai thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về ATVSLĐ - PCCN cho cả người sử dụng lao động và người lao động.


Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ - PCCN năm nay, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PC66) - Công an tỉnh được giao nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với các phòng chức năng trực thuộc Công an tỉnh, Công an các huyện, thành, thị và các cơ quan liên quan đẩy mạnh tập trung tuyên truyền; củng cố kiện toàn các đội Phòng cháy chữa cháy cơ sở, tiếp tục triển khai xây dựng và duy trì hoạt động của các điển hình tiên tiến về phòng cháy chữa cháy trong các cơ quan, doanh nghiệp. Ông Vũ Quốc Cường - Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp - PC66 cho biết: Theo kế hoạch, đơn vị sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện công tác vệ sinh lao động và PCCN tại các cơ sở, địa bàn trọng điểm về phòng chống cháy nổ, các khu vực tập trung đông người như các cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, khu, cụm công nghiệp, khu dân cư, trường học, để kịp thời chấn chỉnh, kiến nghị khắc phục những thiếu sót trong công tác này, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm. Đơn vị cũng tổ chức trực ban, trực thông tin báo cháy 24/24h, đảm bảo lực lượng, phương tiện kịp thời đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống.

Đối với doanh nghiệp, cùng với tài sản quý giá là người lao động thì một yếu tố vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, có uy tín trên thị trường chính là việc làm tốt công tác ATVSLĐ, PCCN. Do vậy, hầu hết các doanh nghiệp trong tỉnh đều quan tâm đến điều kiện lao động cũng như công tác bảo hộ cho người lao động. Trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp đều có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn đối với các thiết bị máy móc, trang bị đầy đủ quần áo, găng tay, mũ bảo hộ, khẩu trang, mặt nạ phòng độc… cho người lao động, đồng thời tổ chức tập huấn cho người lao động về các nội quy, quy định về ATVSLĐ và PCCN.

Đến thăm Công ty Cổ phần CMC, chúng tôi được chứng kiến hình ảnh những đoàn xe chở hàng tấp nập ra vào, không khí bận rộn, hối hả trên khắp các dây truyền sản xuất. Ông Nguyễn Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty cho biết: “Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, tập thể lãnh đạo, cán bộ và công nhân của Công ty đã nhanh chóng đi làm trở lại để chuẩn bị cho những đơn hàng đầu năm mới với khối lượng công việc không hề nhỏ, song không vì thế mà chúng tôi lơ là, chủ quan trong công tác đảm bảo ATVSLĐ và PCCN. Hằng năm, chúng tôi đều xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động, trong đó đầu tư sửa chữa và mua mới một số thiết bị như bơm, bình cứu hỏa, quạt thông gió; cấp phát, trang bị thêm đồ bảo hộ lao động; khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp, bồi dưỡng độc hại; tổ chức tuyên truyền, tập huấn, huấn luyện, diễn tập về an toàn lao động, PCCC nhằm cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao ý thức góp phần bảo vệ sức khỏe cho người lao động”. Những việc làm đó khiến người lao động ngày càng yên tâm cống hiến tài năng và trí tuệ, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đưa doanh thu của CMC lên tới con số 700 tỷ đồng (năm 2014).

Tuy nhiên, bên cạnh những đơn vị, doanh nghiệp làm tốt công tác ATVSLĐ-PCCN thì vẫn có nơi xem nhẹ, bỏ lửng công tác này. Do vậy, điều cần nhất, quan trọng nhất chính là ý thức của con người, cả người sử dụng lao động và người lao động. Để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ - PCCN, theo ông Nguyễn Xuân Khôi - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần tăng cường tập huấn, nâng cao ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, quản lý và người lao động; ưu tiên coi trọng các biện pháp phòng ngừa, đầu tư cho công tác bảo hộ lao động, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc… Đặc biệt, mỗi người lao động cần tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo đảm ATVSLĐ và PCCN mỗi khi bắt tay vào công việc. Một khi việc bảo đảm ATVSLĐ đi vào thực chất và là hoạt động thường xuyên thì việc giải quyết các vấn đề liên quan đến ATVSLĐ - PCCN sẽ đạt được kết quả mong đợi, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người lao động cũng như sự phát triển của doanh nghiệp và xã hội.

Theo Thanh Hòa