Thứ Năm, 22 tháng 5, 2014

Chị Nguyễn Thị Bình Minh: Trưởng ban Nữ công tiêu biểu

 Chị Nguyễn Thị Bình Minh là Phó trưởng Phòng Tài chính kế toán, Trưởng ban Nữ công CĐ Cty CP CMC ( thuộc tổng TCty Sông Hồng), một đơn vị thuộc ngành xây dựng nơi có tỉ lệ nữ tuy không cao nhưng chắc chắn chị em gặp nhiều khó khăn trong công việc, trong điều kiện LĐ khá khắc nghiệt. Thực tế đó luôn đặt ra câu hỏi trong đầu người Trưởng ban NC CĐ Cty là làm thế nào để đảm bảo quyền lợi ở mức tốt nhất cho CNLĐ.


Chị Nguyễn Thị Bình Minh tích cực nghiên cứu các chủ trương, chính sách để hỗ trợ nữ CNLĐ.Sau một thời gian tích cực tìm hiểu, nắm bắt công việc cộng với sự dày công nghiên cứu, chị Minh rút ra được câu trả lời rằng phải tập trung vào bản TƯLĐTT. Theo sự phân tích của chị, đơn vị chị hiện đang công tác vốn có truyền thống thực hiện nghiêm túc những quy định của pháp luật về mọi chế độ, chính sách với NLĐ.

Vì thế, điều cơ bản và quan trọng nhất là làm sao phải biến những chính sách cụ thể ở tầm vĩ mô thành những quy định mang tính chi tiết trong những văn bản có tính pháp quy của Cty. Đó chính là bản TƯLĐTT mà DN có trách nhiệm phải thỏa thuận đầy đủ, chi tiết với CNLĐ rồi mới đưa ra ký kết.

“Trước đây, tình trạng phổ biến ở rất nhiều đơn vị là bản TƯLĐTT là văn bản được sao chép lại những nội dung quy định của pháp luật, nhất là Luật LĐ, về những quy định bắt buộc của cả hai bên, chủ sử dụng LĐ và NLĐ. Chúng tôi nhận thức được điều này và đã kiến nghị với lãnh đạo DN thay đổi bằng cách cụ thể hóa những nội dung trước đó chỉ được ghi một cách chung chung. Nhưng quan trọng hơn là chúng tôi thuyết phục được lãnh đạo DN đưa vào TƯLĐTT những điều khoản có lợi hơn cho CNLĐ so với quy định của pháp luật” – chị Minh cho biết.

Nói thì ngắn gọn như vậy, nhưng toàn bộ quá trình từ lúc bắt đầu cho tới khi việc đó thành công đã khiến các chị phải đầu tư khá nhiều công sức. Đầu tiên là nắm vững mọi qui định chung, từ Luật LĐ và một số bộ luật liên quan, cho tới các Nghị định hướng dẫn, các Thông tư… để có sự dẫn giải chính xác. Bước đầu đó gặp rất nhiều khó khăn, nhưng các chị luôn nhận được sự chỉ đạo, giúp đỡ, sự hậu thuẫn của CĐ cấp trên nên tất cả những cái khó được tháo gỡ dần.

Tiếp đó là khâu tăng cường gần gũi, tiếp xúc với CNLĐ để nắm bắt mọi tâm tư, tình cảm, những mong muốn chính đáng của họ. Sau khi tập hợp đầy đủ những ý kiến đó, các chị phải thăm dò và từng bước thỏa thuận thật mềm dẻo để thuyết phục lãnh đạo DN chấp thuận những nội dung mang tính đổi mới, mang tính cách mạng với việc nâng thêm một bước về quyền lợi cho NLĐ.

Sau khi thỏa thuận xong, các chị lại là những người đại diện cho CNLĐ ký kết TƯLĐTT và cuối cùng là tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện những điều đã được quy định cụ thể trong TƯLĐTT.

Hiện nay, bản TƯLĐTT của Cty CP CMC có quy định một số điều khoản có lợi hơn so với quy định của pháp luật cho nữ CNLĐ. Đó là họ được ưu đãi về thời gian làm việc, nghỉ ngơi trong thời kỳ mang thai và nuôi con nhỏ; được tặng quà mừng đám cưới với mức quy định cụ thể là 500 nghìn đồng; tất cả CNLĐ, kể cả LĐ nữ trước khi nghỉ hưu được Cty xem xét hỗ trợ 3 tháng lương…

Những quy định đó tuy chưa thật lớn nhưng đã là một bước tiến đáng kể trong việc chăm lo cho nữ CNLĐ được làm việc và hưởng các chế độ ngày càng tốt hơn. Điều quan trọng nữa là nó giúp cho chị em yên tâm làm việc và cống hiến cho sự phát triển của Cty.

Ngoài ra, chị và BCH CĐ còn tham mưu tốt với lãnh đạo thực hiện có kết quả công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí sử dụng cán bộ nữ, phát triển đảng viên nữ. Hiện Cty có 3 chị đảm nhận chức vụ từ trưởng phòng trở lên; Đảng bộ Cty có 25% đảng viên là nữ và luôn có những đóng góp tích cực, hiệu quả cho sự tồn tại, phát triển của Cty.

Những danh hiệu đã được công nhận và khen thưởng

-Danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” 3 năm liên tiếp, từ năm 2010-2013

- Bằng khen của CĐ Xây dựng VN về công tác vận động nữ CNVCLĐ trong tình hình mới, giai đoạn 1996-2006

Phạm Chí
Báo Lao Động