Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2014

Tết với công nhân CMC

Xuân về, Tết đến… Đây là thời gian để mỗi người được nghỉ ngơi sau 1 năm làm việc, được quây quần bên gia đình, là dịp để con cháu hiếu nghĩa với ông bà, bố mẹ… Nhưng với nhiều người do đặc thù ngành nghề, nhiều khi Tết đối với họ đây không phải là thời gian nghỉ ngơi mà còn là thời gian chú tâm hơn cho công việc. Mùng 3 Tết, phóng viên Đài Việt Trì đã có cuộc trò chuyện ngắn với các công nhân thuộc xưởng sản xuất số 2 - công ty Cổ phần CMC. Năm nay, xưởng sản xuất có gần 200 công nhân trực Tết.Sau khi làm thủ tục qua cổng bảo vệ, được sự hướng dẫn, chúng tôi phải đi bộ hơn 1km mới vào tới xưởng sản xuất của công ty. Tiếng ồn của máy móc, dây chuyền sản xuất làm chúng tôi quên đi cái cảm giác hôm nay đang là mùng 3 Tết… Được giới thiệu trò chuyện với chúng tôi đầu tiên là anh Vũ Trọng Phú – công nhân bộ phận bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị máy móc của phân xưởng. Anh Phú sinh năm 1980, anh làm việc tại công ty Cổ phần CMC đến nay đã được hơn 12 năm. Anh vui vẻ cho biết: Anh vừa cưới vợ được mấy tháng, vợ anh cũng làm cùng công ty. Tết đến, cũng muốn dẫn vợ đi chúc Tết họ hàng nhưng do đặc thù công việc nên năm nay cả 2 vợ chồng anh đều trực Tết, nếu làm cùng ca thì tranh thủ buổi tối 2 vợ chồng anh mới đi được, còn nếu làm khác ca thì đành chia nhau mà đi vậy… Bộ phận của anh Phú có 10 công nhân, năm nay có 8 công nhân trực Tết, 2 công nhân còn lại do phải ở trọ nên đã viết đơn xin phép công ty cho nghỉ Tết. Với nam công nhân thì việc trực Tết có phần đơn giản hơn so với các chị em phụ nữ. Công ty cổ phần CMC có 2 xưởng sản xuất, xưởng sản xuất số 1 nằm ở phường Tiên Cát, xưởng sản xuất số 2 nằm ở khu công nghiệp Thụy Vân, xưởng được xây dựng và đi hoạt động bắt đầu từ tháng 8/2012. Ông Nguyễn Quang Huy – Tổng giám đốc công ty CP CMC cho biết: Mặc dù công ty có 2 xưởng sản xuất nhưng do xưởng sản xuất số 1 các trang thiết bị đã xuống cấp nên xưởng sẽ nghỉ bảo dưỡng trong thời gian1 tháng, vì vậy năm nay chỉ có xưởng sản xuất số 2 là làm việc. Hiện xưởng số 2 có 190 công nhân làm việc tại 10 công đoạn sản xuất; trong đó có khoảng 20 nữ làm ở bộ phận nghiền men, kỹ thuật. Chị Nguyễn Thị Thanh Hương là công nhân làm ở bộ phận nghiền men. Chị Hương sinh năm 1969, chị vào làm việc tại công ty từ năm 2003. Đây cũng là năm thứ 3 chị tham gia trực Tết. Chị chia sẻ: Để đảm bảo công việc, mọi hoạt động sắm Tết chị đều phải sắp xếp để làm trước hoặc tranh thủ hết ca để làm, nhưng chủ yếu vẫn phải nhờ bên ông bà và các cháu ở nhà nhiều. Khi được hỏi, tại sao chị không xin nghỉ Tết để tiện lo công việc trong gia đình, chị Hương cho biết: Do đặc thù làm ca chứ không làm cả ngày nên Tôi vẫn tranh thủ đi chúc Tết được, vả lại đi làm cũng là để đảm bảo cho sản xuất, tất cả công nhân cũng vậy chứ đâu riêng gì mình đâu. Một phần nữa là nói thật cũng là do muốn có thêm một chút thu nhập nên mình cũng cố gắng.

Được biết, nếu như ngày bình thường, mỗi công nhân của Công ty Cổ phần CMC sẽ được nhận khoảng trên dưới 5 triệu đồng/tháng, thì công nhân làm Tết ngoài được thưởng Tết thì sẽ được hưởng 300% lương trong 9 ngày làm Tết, bữa ăn ca sẽ được tăng từ 15 lên 22 nghìn đồng/ bữa theo đúng quy định của Luật lao động. Ông Nguyễn Quang Huy – Tổng giám đốc Công Ty Cổ phần CMC cho biết: Vấn đề an toàn lao động là yêu cầu chung trong quá trình sản xuất, kể cả ngày thường chứ không cứ gì ngày Tết. Tuy nhiên, trong những ngày này, chúng tôi yêu cầu công nhân không uống rượu bia trước và trong thời gian làm việc, tránh tai nạn trong lao động cũng như trên đường đi làm.

Chào tạm biệt những người công nhân ở xưởng sản xuất số 2 – Công ty Cổ phần CMC, hòa chung với dòng người tấp nập đang đi chơi Tết, cảm giác còn lại trong chúng tôi lúc này là sự vất vả và tinh thần trách nhiệm đối với công việc của những người công nhân. Tin tưởng rằng, bước sang năm mới, sự nghiệp kinh tế - văn hóa – xã hội thành phố sẽ có nhiều bước tiến mới.

Thùy Dung