Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2013

Công ty cổ phần CMC: Ưu tiên thị trường Việt

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng đã nhiều năm, những năm qua phương châm chính của Công ty Cổ phần CMC vẫn luôn là: Ưu tiên chinh phục thị trường nội địa. Phương châm này càng được quán triệt rõ nét khi Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động năm 2009  và được Công ty triển khai sâu rộng tới toàn thể các bộ phận sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp.

Nhà máy sản xuất gạch ốp lát của Công ty cổ phần CMC
Nhà máy sản xuất gạch ốp lát của Công ty cổ phần CMC.

Về sản xuất, Công ty đã chủ động chỉ đạo các phòng ban kỹ thuật liên tục thử nghiệm tìm kiếm các loại hàng hóa, nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất do các doanh nghiệp trong nước cung cấp nhằm thay thế dần các nguyên liệu nhập khẩu hoặc giảm tỷ lệ nguyên liệu nhập khẩu hiện nay đang dùng. Hàng năm để đáp ứng nhu cầu sản xuất, Công ty Cổ phần CMC vẫn phải mua hàng trăm ngàn tấn nguyên liệu đầu vào từ các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước, trong đó giá trị hàng nhập khẩu vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong tổng doanh số giá trị hàng hóa mua vào. Hưởng ứng cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt, đồng thời để tiết giảm chi phí sản xuất Công ty đã chuyển mua toàn bộ men mầu và các phụ gia của các cơ sở sản xuất trong nước thay vì vẫn nhập khẩu từ châu Âu, Thái Lan, Trung Quốc… hoặc các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ở Việt Nam như trước đây. Đơn vị đã ký hợp đồng mua nguyên liệu từ các nhà máy của Việt Nam như: FERO ở Bình Dương, mua men của nhà máy FITTA ở Vũng Tàu, FIT ở Huế hay các nguyên liệu thủy tinh lỏng của Công ty Hóa chất Việt Trì, Công ty Đức Minh – Vĩnh Phúc; fenspat của Công ty Khoáng sản Phú Thọ, Công ty Khoáng sản Yên Bái và các phụ gia khác của Công ty Gốm sứ Việt Nam. Nếu như năm 2009 giá trị mua nguyên liệu đầu vào của Công ty chỉ có 125 tỷ thì đến năm 2013 tổng doanh số nhập hàng của Công ty đã lên tới trên 400 tỷ đồng. Nhờ làm tốt việc định hướng nguồn hàng nên Công ty đã giảm được tỷ lệ hàng hóa nhập khẩu từ 10,3% năm 2009 xuống còn 6,8% năm 2013. Điều đó đã giúp công ty tiết kiệm đáng kể chi phí đầu vào góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Trong kinh doanh, Công ty Cổ phần CMC luôn tự hào chinh phục tốt thị trường nội địa. Để chiếm lĩnh ”sân nhà” Công ty Cổ phần CMC đã xây dựng một hệ thống 80 đại lý cấp 1 trải rộng khắp cả nước, trong đó riêng địa bàn Phú Thọ là 5 đại lý. Qua mỗi năm hệ thống đại lý tiếp tục được mở rộng. Nhằm từng bước thay thế hàng nhập khẩu và chiếm lĩnh thị trường trong nước, những năm qua Công ty đã áp dụng nhiều biện pháp kích thích tiêu thụ sản phẩm. Tích cực hưởng ứng tham gia các hội chợ thương mại quảng bá, giới thiệu sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao kết hợp với thực hiện các chính sách khuyến mại giảm giá hỗ trợ người tiêu dùng trong nước, từ năm 2006 đến nay, Công ty đã giảm từ 30-40% giá bán nên sản phẩm của Công ty đã được đông đảo người tiêu dùng ở khắp mọi miền trong nước lựa chọn. Với các khách hàng ở khu vực nông thôn hay ở vùng sâu vùng xa, Công ty còn áp dụng chính sách khuyến khích qua các đại lý bán hàng như hỗ trợ cước vận tải, giảm giá... Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, Công ty liên tục nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm hiện có, đồng thời thay đổi mẫu mã, kích cỡ sản phẩm. Mặt khác, Công ty tập trung cải tiến dây chuyền thiết bị, đầu tư thêm các thiết bị như in Roller, thiết bị mài bóng để đưa ra thị trường những sản phẩm cao cấp như gạch xương bán sứ, gạch Glanit, gạch mài cạnh tiến tới mài cạnh mài bóng mài nano để cạnh tranh với gạch nhập khẩu đang chiếm lợi thế hiện nay. Như vậy, cùng với việc đầu tư mở rộng dây chuyền nâng công suất từ 5 triệu m2/năm lên 10 triệu m2/năm vào năm 2013 Công ty CMC không chỉ dừng lại với sản phẩm được phân khúc ở thị trường trung bình, mà đã nâng cao năng lực cạnh tranh ở cả phân khúc sản phẩm chất lượng cao. Với việc đầu tư đa dạng hóa sản phẩm, Công ty Cổ phần CMC Việt Trì không chỉ phục vụ tốt hơn ở thị trường nội địa mà còn từng bước chinh phục các thị trường khó tính ở nước ngoài. Bước đầu sản phẩm của Công ty đã được xuất khẩu sang thị trường các nước trong khu   vực như: Philippin, Mianma, Campuchia, Đài Loan...

Dù khá thành công trong việc ”chiếm lĩnh” thị trường nội địa, nhưng Công ty Cổ phần CMC cũng không tránh khỏi có những giai đoạn khó khăn, nhất là trong thời điểm thị trường bất động sản ”đóng băng” như hiện nay. Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, Công ty Cổ phần CMC rất cần có sự hỗ trợ để vượt qua thời kỳ khủng hoảng của nền kinh tế. Ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc Công ty Cổ phần CMC, bộc bạch:  Nhà nước nên có quy định sử dụng sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trong nước vào các công trình xây dựng của Nhà nước, tập thể và của cả tư nhân thông qua hoạt động tư vấn thiết kế xây dựng;  đồng thời cũng cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất trong nước thông qua chính sách ưu đãi về thuế, chính sách hàng rào thuế quan để hạn chế nhập khẩu, hỗ trợ về tiếp thị thương mại cho doanh nghiệp tham gia hội chợ trong và ngoài nước, hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa địa bàn nông thôn, miền núi.

Kim Thư
Báo Phú Thọ