Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2013

CMC và cuộc vận động Người Việt dùng hàng Việt

Hơn 4 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã ghi nhận sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong toàn xã hội. Hiện tại người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh có xu hướng ngày càng đánh giá cao chất lượng hàng Việt. Nhất là các khu vực nông thôn, miền núi vùng sâu, vùng xa người dân đã bắt đầu quen dùng hàng sản xuất trong nước thay vì hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ như trước đây. Trong hệ thống siêu thị của một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn, tỷ lệ hàng Việt đã chiếm tới 90% tổng số hàng bày bán. Tuy nhiên nói đến cuộc vận động Người Việt dùng hàng Việt không đơn thuần chỉ là việc truyền thông nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng, mà sâu xa hơn còn cần đến sự nhập cuộc tham gia của các doanh nghiệp qua hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm tạo nên một thị trường hàng nội địa đảm bảo uy tín và chất lượng.


Đa dạng hóa sản phẩm, Công ty Cổ phần CMC Việt Trì có vị trí vững chắc trên thị trường nội địa.

Đa dạng hóa sản phẩm, Công ty Cổ phần CMC Việt Trì có vị trí vững chắc
trên thị trường nội địa.

Với 4105 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện đăng ký hoạt động trên địa bàn, nhưng thế mạnh trong lĩnh vực sản xuất của tỉnh ta hiện nay chủ yếu vẫn là hàng may mặc và sản xuất vật liệu xây dựng, cũng là hai ngành mang tính đặc thù cao và trái ngược. Nếu như các doanh nghiệp may chỉ thuần túy là may gia công cho nước ngoài nên sử dụng lao động nhiều với giá trị 100% xuất khẩu thì các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng lại chủ yếu vận hành bằng máy móc thiết bị, lao động hạn chế và hàng sản xuất ra tiêu thụ tới 99% ở thị trường nội địa. Những đặc tính truyền thống ấy không dễ thay đổi, và cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam đã được phát động hơn 4 năm qua dường như cũng chưa tác động được nhiều vào việc định hướng thị trường của các doanh nghiệp này. Tự hào luôn chinh phục tốt thị trường nội địa, Công ty Cổ phần CMC Việt Trì với sản phẩm gạch Ceramic truyền thống đảm bảo cung ứng hàng khắp cả nước trải dài từ Hà Giang cho đến Cà Mau. Không bằng lòng với những gì đang có, năm 2013, CMC Việt Trì đầu tư mở rộng dây chuyền nâng công suất từ 5 triệu m2/năm lên 10 triệu m2/năm. Và không chỉ dừng lại với sản phẩm được phân khúc ở thị trường trung bình, Công ty quyết định nâng cấp dây chuyền sản xuất thêm sản phẩm gạch Granite chất lượng cao nhằm phục vụ cho đối tượng khách hàng cao cấp. Ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc CMC Việt Trì chia sẻ: Sản phẩm Ceramic của Công ty hiện nay đã trở nên khá phổ thông với phần lớn người tiêu dùng, kể cả khách hàng ở khu vực nông thôn miền núi. Để phục vụ được đa dạng các đối tượng khách hàng, sản phẩm gạch lát, gạch ốp Granite ra đời nhằm hướng tới phục vụ các khách hàng cao cấp đồng thời tạo áp lực cạnh tranh ở phân khúc sản phẩm thị trường chất lượng cao vốn đang được chiếm lĩnh bởi các sản phẩm ngoại nhập. Với việc đầu tư đa dạng hóa sản phẩm, Công ty Cổ phần CMC Việt Trì không chỉ phục vụ tốt hơn ở thị trường nội địa mà còn từng bước chinh phục các thị trường khó tính ở nước ngoài. Cũng bắt đầu từ năm 2013, CMC Việt Trì đã bắt đầu có những đơn hàng xuất khẩu đầu tiên sang thị trường EU. Dường như CMC Việt Trì đã rất đúng đắn trong chiến lược phát triển khi chiếm lĩnh tốt thị trường nội địa rồi mới tính đến chinh phục thị trường nước ngoài khó tính hơn. Như vậy dù có hay không cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt thì Công ty Cổ phần CMC Việt Trì sẽ vẫn luôn trung thành với lộ trình của mình là ”thắng trên sân nhà thì mới có cơ hội trên sân khách” như lời chia sẻ vui của ông giám đốc Công ty rất ham mê thể thao. Tuy nhiên không nhiều doanh nghiệp làm được như CMC Việt Trì khi họ vẫn phải loay hoay tìm chỗ đứng ngay trên thị trường tỉnh nhà.

Nếu những doanh nghiệp vật liệu xây dựng phải cương quyết bám trụ thị trường nội địa thì các đơn vị may lại bỏ ngỏ thị trường trong nước. Theo lý giải của nhiều đơn vị, chỉ làm gia công cho các đơn hàng nước ngoài họ còn không đủ sức nói gì đến lo làm hàng bán trong nước. Theo ông Đào Văn Đức – Giám đốc Công ty Cổ phần Giầy Vĩnh Phú: Nếu làm hàng bán trong nước,  Công ty sẽ phải chủ động hoàn toàn từ lên mẫu đến tìm kiếm thị trường trong khi làm gia công thì chỉ phải làm theo mẫu sẵn và chả phải lo gì đến tiêu thụ sản phẩm. Đó là chưa nói với dây chuyền sản xuất hiện tại giá thành phẩm của Công ty sẽ cao hơn nhiều so với hàng trôi nổi của Trung Quốc và hàng gia công trong nước, nên khả năng cạnh tranh sẽ là rất khó khăn, năm nào nhiều thì tỷ lệ tiêu thụ hàng thị trường nội địa cũng chỉ lên đến 5% giá trị sản xuất. Vì lẽ đó các công ty may thường lựa chọn may gia công cho tiện thay vì phải mày mò thiết kế mẫu, rồi xây dựng hệ thống đại lý tiêu thụ sản phẩm mà biết chắc là sẽ khó cạnh tranh với sản phẩm chất lượng thấp. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp may trong tỉnh là các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đầu tư vào địa bàn với mục tiêu tận dụng nguồn lao động rẻ nên họ cũng chả mặn mà gì với cuộc vận động lớn này của Chính phủ.

Cuộc vận động Người Việt dùng hàng Việt là định hướng của cả một chiến lược lâu dài cho các doanh nghiệp và không thể vội vàng khi đưa sản phẩm của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng. Tuy nhiên nếu không có ý thức trong việc tiếp thị sản phẩm, quảng bá thương hiệu một cách nghiêm túc đến với người tiêu dùng thì cho dù là 10 hay 20 năm nữa các sản phẩm Việt sẽ vẫn loay hoay tìm chỗ đứng ngay trên sân nhà. Một vài chiến thuật đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng của các doanh nghiệp sẽ là kinh nghiệm cho nhiều đơn vị học hỏi. Để chiếm lĩnh thị trường nội địa, Công ty Cổ phần CMC đã xây dựng một hệ thống 80 đại lý cấp 1 trải rộng khắp cả nước, trong đó riêng địa bàn Phú Thọ là 5 đại lý. Công ty Supe phốt phát hóa chất Lâm Thao lại trung thành với hình thức bán hàng trả chậm cho nông dân trên khắp các địa bàn, riêng địa bàn Phú Thọ mỗi xã trong tỉnh sẽ được mua 50 tấn NPK/năm. Với Tổng Công ty Giấy Bãi Bằng, tham gia hội chợ, quảng bá thương hiệu là một hoạt động hiệu quả trong việc đưa các sản phẩm đến gần với người tiêu dùng. Trung bình mỗi năm, Tổng công ty Giấy tham gia trên chục hội chợ thương mại được tổ chức khắp các địa phương trong cả nước. Rõ ràng việc đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng sẽ là bước đầu tiên mà các doanh nghiệp trên địa bàn cần phải quan tâm trong thực hiện cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Kim Thư
Báo Phú Thọ