Thứ Tư, 20 tháng 6, 2012

CMC lội ngược dòng

 Năm 2011, thị trường VLXD sụt giảm, công suất nhà máy sản xuất gạch ốp lát cả nước chỉ đạt bình quân 70% kéo theo lượng tồn kho khoảng 30 triệu m2. Tổng công suất thiết kế cả nước vào khoảng 400 triệu m2/năm nhưng tiêu thụ chỉ được 290 triệu m2 năm 2011 và năm 2012 tình hình tiêu thụ sẽ không mấy sáng sủa hơn. Trong khi tiêu thụ trong nước gặp khó, gạch ốp lát còn phải cạnh tranh với “cơn lốc” gạch Trung Quốc đang ồ ạt tấn công thị trường Việt Nam dưới nhiều hình thức, không ngoại trừ cả gian lận thương mại và nhập lậu.

Thị trường gạch ốp lát không chỉ gặp khó bởi thị trường xây dựng trầm lắng mà còn phải cạnh tranh khốc liệt với sản phẩm nhập khẩu và cả nhập lậu của Trung Quốc. Điều này dẫn đến tình trạng các DN sản xuất trong nước khó chồng khó, một số DN đang lâm vào tình trạng thua lỗ trầm trọng. Bức tranh thị trường cho thấy các đơn vị sản xuất gạch ốp lát trong nước đang phải cạnh tranh với đối thủ có tổng sản lượng chiếm tới 1/3 sản lượng gạch ốp lát cả thế giới, (vào khoảng 6 tỷ m2 gạch ốp lát các loại) và kéo theo hàng ngàn mẫu mã để hấp dẫn người mua. Ngay cả các thương hiệu lớn của Việt Nam như: Prime, Viglacera, Đồng Tâm hay Taisera cũng trầy trật trong cuộc đua không cân sức này.

Tìm hướng đi cho mình để không bị đè bẹp trên sân nhà, các Cty sản xuất gạch ốp lát của Việt Nam cũng có lợi thế nhất định về thương hiệu và chất lượng, mẫu mã của sản phẩm bởi gạch Trung Quốc trong thói quen tiêu thụ của người Việt vẫn là phân khúc hàng giá rẻ. Những cái tên như Prime, Viglacera, Đồng Tâm, Taicera… vẫn được người tiêu dùng tín nhiệm. Tuy nhiên, thương hiệu không đi cùng kết quả sản xuất kinh doanh. Trong nhóm các thương hiệu lớn, chỉ có Prime vẫn kinh doanh hiệu quả còn các Cty khác vẫn “phập phù” cùng lợi nhuận, đại đa số rơi vào thua lỗ, số còn lại có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu chỉ đạt ở mức: 1 - 8% và một vài đơn vị đạt mức 8 - 18%.

Dây chuyền sản xuất gạch ốp lát cao cấp áp dụng công nghệ Nanô của Công ty CP CMC
Dây chuyền sản xuất gạch ốp lát cao cấp áp dụng công nghệ Nanô của Công ty CP CMC

Thế nhưng, trong khó khăn chung ấy gạch CMC - thương hiệu “thường thường bậc trung” trong làng gạch ốp lát Việt Nam đã có cú “lội ngược dòng” ngoạn mục: không có hàng tồn kho và lượng tiêu thụ đảm bảo hết công suất thiết kế. Nếu so sánh với Prime, Viglacera, Đồng Tâm, Taisera thì CMC còn sau một bậc, nhưng CMC có nhóm tỷ suất lợi nhuận hàng đầu trong các đơn vị sản xuất gạch ốp lát. Năm 2011, CMC có doanh thu 270 tỷ đồng với mức lợi nhuận 23,7 tỷ đồng trên vốn chủ sở hữu 80 tỷ đồng. Quý I/2012, CMC có doanh thu 62 tỷ với mức lợi nhuận đạt 8 tỷ đồng.

Vì sao một đơn vị không thuộc nhóm thương hiệu lớn lại có thể tiêu thụ tốt trong bối cảnh thị trường gặp khó khăn “kép”, ông Kiều Văn Linh - Chủ tịch HĐQT CMC cho biết: Ngay từ khi sản phẩm mới ra đời, CMC đã chú trọng công tác tiêu thụ trong khối dân sinh đi cùng với tiêu thụ các dự án lớn. Hiện, gạch CMC được tiêu thụ rộng khắp trên 63 tỉnh thành trong cả nước. Yếu tố chính để CMC phát triển bền vững là chất lượng sản phẩm được người tiêu dùng chấp nhận. Quyền lợi cho người lao động từ lương, BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp… luôn được chú trọng, quyền lợi cổ đông được đảm bảo. Trên thực tế, CMC tập trung đầu tư cho các đại lý, các nhà phân phối để kích cầu bán hàng. Chất lượng sản phẩm được khẳng định qua thời gian và đó là “gốc rễ” ăn sâu vào tâm lý tiêu dùng của khách hàng để CMC luôn có lượng tiêu thụ ổn định. Bên cạnh đó, CMC đặt việc nguồn vốn ổn định để điều tiết kinh doanh là “xương sống” của đơn vị. Theo dự kiến tháng 7/2012 CMC sẽ khánh thành dây chuyền mới hiện đại nhất Đông Nam Á có công suất 5 triệu m2/năm, nâng tổng công suất toàn nhà máy lên 10 triệu m2/năm.

Lê Mỹ
Báo Xây Dựng