Thứ Tư, 14 tháng 11, 2007

CMC: Chất lượng là yếu tố đảm bảo sự thành công

Tháng 6-2006, Công ty cổ phần CMC - Tổng công ty Sông Hồng chính thức được chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước sang công ty cổ phần. Sau hơn một năm hoạt động, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn thị trường vật liệu xây dựng trong nước và thế giới đầy biến động, thêm vào đó là sức ép của quá trình hội nhập kinh tế thế giới, thế nhưng Công ty đã có nhiều nỗ lực để tồn tại và phát triển.Công ty cổ phần CMC cũng chịu tác động chung từ những khó khăn trên. Trong sản xuất, nguồn nguyên liệu lại chủ yếu phải nhập khẩu, bên cạnh đó giá dầu, gas phục vụ cho sản xuất liên tục tăng cao, trong khi dây chuyền sản xuất của công ty hoàn toàn phải sử dụng hai loại nhiên liệu trên, cho nên vấn đề hạ giá thành, năng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường luôn là một bài toán khó, đặc biệt khi các nhà máy sản xuất gạch ceramic trong nước không ngừng được đầu tư mở rộng. Để khắc phục khó khăn trên, Công ty cổ phần CMC đã lựa chọn phương án “đầu tư nâng cao chất lượng, mẫu mã”, trong đó tập trung mũi nhọn vào sản xuất loại gạch ceramic cao cấp phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Để thực hiện được mục tiêu trên, Công ty đã từng bước đổi mới công nghệ, dây chuyền sản xuất, tổ chức sản xuất đảm bảo nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật; triển khai áp dụng những sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất; nâng cao hiệu quả quản lý công nghệ, thiết bị và chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn của hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001- 2000. Với mục tiêu “chất lượng là yếu tố hàng đầu đảm bảo cho sự thành công”, mọi sản phẩm trước khi đưa ra thị trường đều được Công ty kiểm định rất nghiêm ngặt. Vì vậy trong thời gian qua sản phẩm của Công ty luôn làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt sản phẩm gạch ốp lát của Công ty được bình chọn là một trong những sản phẩm hàng đầu ở khu vực phía Bắc và sản phẩm được trưng bày tại nhiều siêu thị lớn tại Hà Nội.

Điều thật đáng mừng, trong bối cảnh đầy khó khăn hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn được duy trì khá ổn định. Kết quả sản lượng gạch sản xuất của trong năm vừa qua đạt 3,2 triệu m2; doanh thu đạt 167 tỷ đồng (trong đó doanh thu riêng gạch ốp lát đạt 137 tỷ đồng, còn lại là doanh thu từ sản xuất bao bì và xây dựng); sản lượng tiêu thụ 3,1 triệu viên; nộp ngân sách 7,6 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch; thu nhập bình quân của 360 lao động đạt 1,5 triệu đồng/người/ tháng. Sản phẩm của Công ty hiện được tiêu thụ trên toàn quốc, trong đó 70% ở khu vực phía Bắc. Nhằm đáp ứng yêu cầu thị hiếu của khách hàng ngoài việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng năm Công ty thường nghiên cứu phát triển thêm hàng trăm mẫu mã mới, với nhiều kích cỡ, kiểu dáng khác nhau, phù hợp với mọi đối tượng tiêu dùng. Thương hiệu gạch ốp lát CMC đã thực sự được đông đảo người tiêu dùng cả nước biết đến, tạo được uy tín lớn trên thị trường, lượng hàng tiêu thụ ngày càng lớn. Sản phẩm không chỉ bền về chất lượng mà còn đa dạng về chủng loại, mẫu mã.

Để tham gia hội nhập kinh tế thế giới, trước mắt công ty sẽ tập trung đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm gạch cao cấp, tăng giá thành sản phẩm lên cao hơn so với hiện tại. Bằng mọi biện pháp nâng cao chất lượng, mẫu mã để tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Ngoài duy trì ổn định thị trường trong nước, mục tiêu trong thời gian tới của Công ty là không ngừng xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, tìm kiếm thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu. Cùng với việc tiếp tục đầu tư công nghệ, Công ty đang tiến hành chuyển đổi một số công nghệ sử dụng nhiên liệu dầu, gas sang sử dụng công nghệ hóa lỏng than đá thành khí đốt, vừa giảm chi phí trong sản xuất vừa có tác dụng bảo vệ môi trường. Đồng thời thực hiện các giải pháp khoán sản xuất, khoán kinh doanh và khoán định mức trên tất cả các lĩnh vực để nâng cao tinh thần trách nhiệm của người công nhân trong thực hành tiết kiệm, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh.